Bị đuổi khỏi đàn, sư tử đực gầy trơ xương nằm chờ chết

PDF.InEmail

Con sư tử đực già yếu nằm gục trên bãi cỏ và chết đói lúc cuối đời trong công viên Nam Phi khiến nhiều người thương cảm.
bi-duoi-khoi-dan-su-tu-duc-gay-tro-xuong-nam-cho-chet 

Skybed Scar, con sư tử nổi tiếng trong công viên quốc gia Kruger, Nam Phi, bị trục xuất khỏi đàn và trở nên gầy gò sau khi mất đi sự bảo vệ và nguồn thức ăn từ gia đình nó. Nhiếp ảnh gia Larry Anthony Pannell chụp loạt ảnh về Skybed Scar trong chuyến đi tới công viên.

Trên blog cá nhân, Pannell kể lại cuộc gặp gỡ với con sư tử khi trông thấy nó uống nước từ một đầm nước. "Uống nước xong, nó run rẩy tới mức hầu như không thể đứng vững. Điều đáng chú ý là cơ thể nó giống như chỉ có da bọc xương", Pannell cho biết.

bi-duoi-khoi-dan-su-tu-duc-gay-tro-xuong-nam-cho-chet-1

Skyped Scar yếu đến mức không thể gượng dậy

Con sư tử kéo lê thân mình, thở khó nhọc sau vài bước đi. Sau khi lên tới con dốc, nó dần dần gục xuống đất, cuối cùng ngã quỵ, "bằng chứng nó chỉ có thể sống thêm vài ngày hay thậm chí vài giờ nữa", theo Pannell.

Một lúc sau, Pannell và bạn ông lái xe qua chỗ con sư tử nằm nghỉ.

Pannell chia sẻ: Chúng tôi thấy nó nằm trên bãi cỏ, kiệt sức đến không thể di chuyển. Chúng tôi chỉ cách nó 1,5 mét trong khi nó nằm chờ chết dưới bóng cây.

Bỏ máy ảnh xuống, chúng tôi nhìn sâu vào mắt nó. Tôi chỉ muốn nó biết nó sẽ không chết cô độc trong lúc nó chật vật hít thở, lồng ngực liên tục phập phồng. Tiếp đó, một bên tai co giật, sau hơi thở cuối cùng, nó chết. Chúa tể rừng xanh đã chết.

bi-duoi-khoi-dan-su-tu-duc-gay-tro-xuong-nam-cho-chet-2

Con sư tử đực sống lang thang sau khi bị đuổi khỏi đàn

Cấu trúc xã hội trong đàn dựa trên quan hệ với sư tử cái. Những con đực nắm quyền thống trị và đi săn có trách nhiệm bảo vệ lãnh thổ của đàn.Trong khi phần lớn các loài mèo lớn sống đơn độc trừ lúc nuôi con nhỏ, sư tử là loài mèo lớn duy nhất sống theo đàn có quan hệ gia đình.

Ở khoảng 2 - 3 tuổi, những con sư tử đực trẻ tuổi rời khỏi đàn và cố gắng chiếm đàn của một con đực khác.

Những cuộc tử chiến đôi khi nổ ra, sư tử đực thua cuộc thường bị buộc rời khỏi đàn và nhiều khả năng con sư tử trong loạt ảnh của Pannell phải chịu số phận đó.

Sư tử bại trận còn sống thường đi lang thang và phải tự vệ bản thân nên sụt cân. Chúng ăn xác thối nhiều hơn là thức ăn tự săn khi trở nên già hơn.

Nguồn: Giáo dục thời đại

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bộ Khoa học và Công nghệ

văn phòng điện tử

hóa đơn điện tử

bao hiem xa hoi dien tu

danh-bong-kim-loai

Đồ thờ bằng đồng cao cấp

mua ban bi a

 

Thiết kế, quảng bá, duy trì website với ECPVietnam

Tin thể thao